Điện Quang, Rạng Đông và Philips là ba đơn vị dẫn đầu thị trường bóng đèn compact và huỳnh quang hiện nay. Và cuộc đua giành ngôi vị thứ nhất vẫn được xem như chia đều cho cả ba.

Theo nghiên cứu từ Neilsen Vietnam, Điện Quang hiện là Công ty có thị phần lớn nhất, ước chiếm 40%. Tiếp đó là Rạng Đông chiếm lĩnh khoảng 25% thị phần, và Philips nắm giữ khoảng 15%...

Thế chân kiềng

Với Điện Quang, năm 2013, nhờ nhiều hợp đồng xuất khẩu lớn sang các quốc gia châu Mỹ La tinh, Trung Á, Nam Á mà doanh thu xuất khẩu tăng trưởng mạnh, từ 89,6 tỷ đồng năm 2012 lên 300,75 tỷ đồng năm 2013, góp khoảng 37% vào tổng doanh thu. Đây là mức tăng rất ấn tượng vì 2 năm trước đó, xuất khẩu chỉ góp khoảng 15% doanh thu của Điện Quang.

so sanh philips, điện quang, rạng đông

Trong khi đó, với 25% thị phần bóng đèn cả nước, các sản phẩm tương tự Điện Quang, ưu thế của Rạng Đông là các công trình phía Bắc thường sử dụng sản phẩm của Rạng Đông. Đặc biệt, trong giai đoạn 2008-2012, Rạng Đông là đơn vị rất mạnh tay đầu tư. Vì thế, Rạng Đông hiện đứng đầu về năng suất sản xuất, với khả năng sản xuất đèn chiếu sáng là 150 triệu sản phẩm/năm.

Đặc biệt, sau khi đầu tư xây dựng lò thủy tinh không chì (Quế Võ, Bắc Ninh), Rạng Đông đã có thể sản xuất được loại thủy tinh cao cấp, đáp ứng được yêu cầu khắt khe về bảo vệ môi trường của các thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản. Nhờ tự sản xuất ống thủy tinh không chì, công ty giảm bớt một lượng lớn USD nhập khẩu. Từ năm 2011, Rạng Đông đã chủ động sản xuất 100% ống đèn CFL trong khi hầu hết các doanh nghiệp khác ở Việt Nam vẫn phải nhập khẩu. Nhờ sở hữu lò thủy tinh không chì, Rạng Đông có lợi thế về giá so với các đối thủ Điện Quang và Phillips.

Trong khi đó, bóng đèn Philips dù xuất hiện ở Việt Nam muộn hơn so với những tên tuổi cùng ngành (năm 2003) nhưng các sản phẩm chiếu sáng của Philips thường được chọn cho các công trình lớn như Nhà hát lớn Hà Nội, Quảng trường Ba Đình, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình...

Theo ông Alex Ngian - Tổng giám đốc ngành hàng chiếu sáng của Philips, trong 3 năm tới, mục tiêu phát triển của Philips sẽ là tăng tốc để vươn lên vị trí dẫn đầu thị phần ở Việt Nam. Philips có thương hiệu mạnh, trong top 40 thế giới, lại là đơn vị duy nhất có đầy đủ các sản phẩm và giải pháp chiếu sáng đáp ứng hầu hết nhu cầu về chiếu sáng, nên cơ hội mở rộng thị phần còn nhiều. Nhưng để đạt mức tăng trưởng 30 - 40% cho mục tiêu dẫn đầu, trong 2014 và các năm tiếp theo, theo ông Alex Ngian, Philips dự kiến sẽ phát triển các sản phẩm đèn trang trí, hệ thống điều khiển chiếu sáng, các dịch vụ chiếu sáng và kiểm soát năng lượng hiệu quả.

Bóng đèn Philips dù xuất hiện ở Việt Nam muộn hơn nhưng các sản phẩm chiếu sáng của Philips thường được chọn cho các công trình lớn.

Bứt phá bằng chiến lược "Led"

Sang năm 2014, Điện Quang dự định chi khoảng 120 tỷ đồng vào mở rộng nhà xưởng, đầu tư cho sản xuất đèn LED. Với khoản đầu tư ra nước ngoài, nhà máy VietVen (Venezuela) mà Điện Quang tham gia góp 30% vốn dự kiến sẽ nâng công suất từ 12 triệu bóng đèn/năm lên 24 triệu bóng đèn/năm trong năm 2014. Trong tương lai, khi nhà máy này đạt công suất 74 triệu bóng đèn/năm như thiết kế, đây sẽ là nguồn thu ổn định cho Điện Quang. Dòng sản phẩm được kỳ vọng đem lại tăng trưởng cho Điện Quang là các đèn tiết kiệm và đèn LED. Đèn LED cũng đang là một trong các dòng sản phẩm chiến lược của Rạng Đông, Philips.

Còn ông Alex Ngian cho biết, ngoài đẩy mạnh các sản phẩm tiên phong như T5 và chấn lưu điện tử (tiết kiệm điện đến 25%), thời gian tới Philips sẽ giới thiệu rộng rãi đến thị trường công nghệ LED mới nhất. Cạnh tranh trong ngành thiết bị chiếu sáng đang là cuộc so kè và chạy đua để nắm ưu thế thị phần đèn LED trong tương lai.

Ban lãnh đạo của Rạng Đông cũng đánh giá đèn LED sẽ phát triển nhanh hơn sự phát triển của đèn compact những năm 2000. Hiện tại, Rạng Đông có một xưởng sản xuất đèn LED nhưng vẫn không đáp ứng đủ lượng hàng cho thị trường. Vì thế, Rạng Đông đang lên kế hoạch đầu tư thêm một xưởng sản xuất mới và dự kiến đèn LED sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 10% doanh thu năm 2014 của Rạng Đông.

Nguồn: brandvietnam