Hiện nay, thị trường sản phẩm chiếu sáng xuất hiện nhiều các sản phẩm đèn LED trôi nổi không rõ nguồn gốc, để “nhập nhèm” về chất lượng, các sản phẩm này chỉ ghi thông số chung chung không rõ ràng.

 
 
 
Để đảm bảo hiệu suất chiếu sáng và an toàn sử dụng, đèn LED phải được sản xuất, lắp đặt và vận hành theo các tiêu chuẩn an toàn của quốc gia và quốc tế.
Thông thường, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, đèn LED phải được kiểm tra về chất lượng như quang thông, công suất, tuổi thọ, độ bền…trong đó có một tiêu chí quan trọng là kiểm tra biểu đồ cường độ sáng (sơ đồ phân bổ quang thông của đèn). Hiện nay trên cả nước chỉ có vài đơn vị chức năng có khả năng cho ra kết quả kiểm tra này.
 Tại khu vực phía Nam, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang hiện là đơn vị duy nhất có khả năng kiểm tra được biểu đồ cường độ sáng cho các thiết bị chiếu sáng (quang thông, công suất, dòng điện…đặc biệt chuyên sâu về các sản phẩm LED) nhằm phục vụ cho quá trình thiết kế chiếu sáng trong dân dụng và công nghiệp.
Hệ thống phòng thử nghiệm của Điện Quang hoạt động theo chuẩn mực quốc tế về chất lượng (ISO/IEC 17025: 2005) với các thiết bị chuyên dụng có khả năng kiểm tra, đánh giá chuyên sâu cho sản phẩm trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện, đặc biệt là các sản phẩm led như: kiểm tra chất lượng sản phẩm LED, thử độ bền trong các môi trường khác nhau từ -100C đến +500C, thử độ chống ẩm của sản phẩm, thử chống cháy cho nhựa…
Để tránh mua phải các sản phẩm kém chất lượng người tiêu dùng cần cân nhắc, kiểm tra kỹ các thông số và chỉ lựa chọn các sản phẩm của các thương hiệu uy tín đã được thẩm định về chất lượng.